Bệnh trĩ giai đoạn cuối có nguy hiểm không ?

Khi một tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng dưới của bạn sưng lên, nó được gọi là bệnh trĩ. Một búi trĩ lồi ra từ hậu môn được gọi là trĩ sa hay còn gọi là bệnh trĩ giai đoạn cuối, và nó có thể khá đau đớn.

Có hai loại bệnh trĩ, và sự khác biệt của chúng dựa trên vị trí. Bệnh trĩ nội là những người phát triển trong trực tràng. Một búi trĩ nội có thể bị sa tử cung nếu nó đẩy xuống từ trực tràng và phình ra từ hậu môn.

Một loại khác của bệnh trĩ là bên ngoài, và nó hình thành trực tiếp trên hậu môn. Một bệnh trĩ ngoại cũng có thể tăng sinh. Trực tràng là phần thấp nhất của ruột, và hậu môn là lỗ mở ở dưới cùng của trực tràng mà cơ thể thải ra ngoài phân.

 Búi trĩ lòi ra ngoài có gây ung thư không ?

Nguyên nhân gây ngứa rát hậu môn là gì?

Ngứa xung quanh hậu môn là bị làm sao ?

 

Các triệu chứng như thế nào?

Dấu hiệu chính cho thấy bạn bị trĩ sa là một sự xuất hiện của một hoặc nhiều cục quanh hậu môn. Điều này sẽ chỉ xảy ra nếu sự tăng sinh là đáng kể.
Trong một số trường hợp, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy một cục trở lại qua hậu môn. Mặc dù điều đó thay đổi vị trí của bệnh trĩ và có thể làm giảm một số triệu chứng, nhưng bệnh trĩ vẫn còn tồn tại.

Sa búi trĩ có đau không ?

Bệnh trĩ sa có xu hướng đau đớn hơn khi ngồi thay vì đứng hoặc nằm. Họ cũng có thể đau nhiều hơn trong một phong trào ruột.

Bệnh trĩ sa có thể đặc biệt đau đớn nếu cục máu đông hình thành trong búi trĩ. Đây được gọi là bệnh trĩ huyết khối .

Ví dụ, một bệnh trĩ huyết khối không nguy hiểm như cục máu đông trong tim bạn, nhưng nó có thể rất đau đớn. Một trĩ huyết khối có thể cần phải được hút và dẫn lưu để giảm đau.

Một búi trĩ bị sa cũng có thể cực kỳ đau đớn nếu bị siết cổ, điều đó có nghĩa là nguồn cung cấp máu cho búi trĩ đã bị cắt đứt.

Các triệu chứng của bệnh trĩ không tăng sinh là gì?

Nếu bạn bị bệnh trĩ nội, bạn có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Trong một số trường hợp, có thể có một số chảy máu. Nếu bạn bị chảy máu, nó có thể sẽ xuất hiện dưới dạng máu đỏ tươi trên khăn giấy khi bạn lau sau khi đi tiêu.

Bệnh trĩ ngoại, ngay cả khi chúng không tăng sinh, có thể cảm thấy khó chịu và ngứa.

Điều gì gây ra sa búi trĩ ? 

Một búi trĩ có thể bị tăng sản khi mô giữ nó ở vị trí yếu đi. Có một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể làm suy yếu mô liên kết này.

Sự căng thẳng trong quá trình đi cầu là một trong những nguyên nhân có thể, vì sự căng thẳng có thể gây thêm áp lực lên bệnh trĩ. Bạn có thể dễ bị căng thẳng hơn nếu bạn đang bị táo bón hoặc tiêu chảy .

Mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Bệnh trĩ xảy ra ở 40% phụ nữ mang thai và không được điều trị, họ có thể bị sa tử cung.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ khác. Cân nặng quá mức có thể gây căng thẳng cho các tĩnh mạch trực tràng, gây ra sự hình thành bệnh trĩ và sự xuất hiện của bệnh trĩ nội và ngoại.

Hút thuốc lá cũng có thể gây hại cho bất kỳ và tất cả các mạch máu của bạn, bao gồm cả các tĩnh mạch trong trực tràng và hậu môn của bạn. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và trĩ sa.
Nguồn: healthline.com