Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh trĩ?

Làm thế nào tôi có thể điều trị bệnh trĩ của tôi?

Bạn có thể thường xuyên điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng cách

·Ăn thực phẩm giàu chất xơ

·Dùng chất làm mềm phân hoặc chất bổ sung chất xơ như psyllium  (metamucil) hoặc methylcellulose (citrucel)

·Uống nước hoặc các chất lỏng không cồn khác mỗi ngày theo khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn

·Không căng thẳng khi đi tiêu

·Không ngồi trong nhà vệ sinh trong thời gian dài

·Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen , ibuprofen , naproxen hoặc aspirin

·Ngồi trong bồn nước ấm, được gọi là tắm sitz , vài lần một ngày để giúp giảm đau

·Áp dụng các loại kem hoặc thuốc mỡ trĩ không kê đơn hoặc sử dụng thuốc đạn, một loại thuốc bạn nhét vào trực tràng của bạn, giảm đau nhẹ, sưng và ngứa trĩ ngoại .

Thông thường, các bác sĩ khuyên nên sử dụng các sản phẩm không kê đơn trong 1 tuần. Bạn nên theo dõi với bác sĩ nếu các sản phẩm:

·Không giảm triệu chứng của bạn sau 1 tuần

·Gây ra tác dụng phụ như da khô xung quanh hậu môn của bạn hoặc phát ban

Hầu hết các bệnh trĩ nội tăng sinh đều biến mất mà không cần điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bệnh trĩ nội bị sa hoặc chảy máu nghiêm trọng có thể cần điều trị y tế.

Làm thế nào để bác sĩ điều trị bệnh trĩ?

Các bác sĩ điều trị bệnh trĩ bằng các thủ tục trong một chuyến thăm văn phòng hoặc tại một trung tâm ngoại trú hoặc bệnh viện.

Phương pháp điều trị văn phòng bao gồm:

Thắt dây cao su

Thắt dây cao su là một thủ tục mà các bác sĩ sử dụng để điều trị chảy máu hoặc tăng sinh trĩ nội. Một bác sĩ đặt một dải cao su đặc biệt xung quanh gốc của búi trĩ. Các ban nhạc cắt đứt nguồn cung cấp máu.

Phần dải của búi trĩ co rút và rơi ra, thường là trong vòng một tuần. Mô sẹo hình thành ở phần còn lại của búi trĩ, thường thu nhỏ búi trĩ. Chỉ có bác sĩ mới nên thực hiện thủ thuật này, bạn không bao giờ nên tự mình thử điều trị này.

Điều trị xơ cứng

Một bác sĩ tiêm dung dịch vào trĩ nội, khiến mô sẹo hình thành. Các mô sẹo cắt đứt nguồn cung cấp máu, thường thu nhỏ búi trĩ.

Quang hồng ngoại

Một bác sĩ sử dụng một công cụ chỉ đạo ánh sáng hồng ngoại tại một búi trĩ nội. Nhiệt được tạo ra bởi ánh sáng hồng ngoại làm cho mô sẹo hình thành, cắt đứt nguồn cung cấp máu, thường thu nhỏ búi trĩ.

Mạ điện

 Một bác sĩ sử dụng một công cụ gửi một dòng điện vào một búi trĩ nội. Dòng điện làm cho mô sẹo hình thành, cắt đứt nguồn cung cấp máu, thường thu nhỏ búi trĩ.

Trung tâm ngoại trú hoặc điều trị tại bệnh viện bao gồm:

Cắt trĩ

Một bác sĩ, thường là bác sĩ phẫu thuật, có thể thực hiện phẫu thuật cắt trĩ để loại bỏ bệnh trĩ ngoại lớn và trĩ ngoại không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Bác sĩ sẽ gây mê cho bạn  cho điều trị này.

Ghim trĩ

 Một bác sĩ, thường là bác sĩ phẫu thuật, có thể sử dụng một công cụ dập ghim đặc biệt để loại bỏ mô trĩ nội và kéo một búi trĩ nội bộ trở lại vào hậu môn. Bác sĩ sẽ gây mê cho bạn để điều trị này.

Đôi khi các biến chứng của bệnh trĩ cũng cần điều trị.

Tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức. Bạn nên đi khám ngay nếu bạn bị đau hậu môn nghiêm trọng và chảy máu từ trực tràng, đặc biệt là khó chịu hoặc đau ở bụng , tiêu chảy hoặc sốt.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh trĩ?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ bằng cách

·Ăn thực phẩm giàu chất xơ

·Uống nước hoặc các chất lỏng không cồn khác mỗi ngày theo khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn

·Không căng thẳng khi đi tiêu

·Không ngồi trong nhà vệ sinh trong thời gian dài

·Tránh nâng vật nặng

Điều trị bệnh trĩ ở đâu tốt nhất là câu hỏi thường được đặt ra. Bệnh nhân ở trong tỉnh Bắc Giang hay các tỉnh lân cận có thể tìm tới phòng khám Kinh Đô Bắc Giang. Phòng khám hội tụ các y bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh hậu môn trực tràng, là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân chữa bệnh trĩ tại Bắc Giang lựa chọn khi có nhu cầu.